Mac so với PC

Mac so với PC

Cuộc tranh luận giữa Mac vs PC là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất khi nói đến máy tính.

Trang này nhằm so sánh giữa các máy tính chạy macOS của Apple và những người chạy Windows. Chúng tôi đang tìm kiếm để giúp người dùng quan tâm đến việc mua một máy tính mới, chứ không phải là nhãn hiệu nào là “tốt nhất”.

Bảo vệ

Mac – Thông thường, máy Mac đã có ít lỗ hổng bảo mật hơn. Ngoài ra, nói chung, máy Mac nhận được ít virut hơn so với máy tính chạy Windows. Tuy nhiên, những con số này có thể gây nhầm lẫn vì máy tính của Apple chỉ chiếm dưới 10% thị phần. Do đó, máy tính cá nhân sẽ cho thấy rằng chúng không chỉ có nhiều lỗ hổng, nhưng nếu chúng ta muốn xâm nhập hoặc truy cập bất hợp pháp vào hầu hết các máy tính, máy tính cá nhân là mục tiêu dễ dàng.

PC Như đã nêu trong phần Mac, ngày càng có nhiều người sử dụng máy tính chạy một số phiên bản của Microsoft Windows, làm cho nó trở thành một mục tiêu thông minh hơn cho kẻ tấn công. Điều đó đang được nói, máy tính Windows đã có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn so với máy tính Apple trong quá khứ.

Điểm cuối cùng: Trong khi các phiên bản mới hơn của Windows đã có những cải thiện đáng kể về bảo mật, hầu hết phần mềm độc hại được tạo ra cho máy tính cá nhân. Do đó, bạn ít có khả năng gặp sự cố bảo mật với máy Mac. Mac thắng trong thể loại này .

Giá bán

Mac – Mặc dù nhiều người có thể tranh luận “bạn nhận được những gì bạn phải trả cho”, khi so sánh với máy tính, một máy tính Apple cùng với các thiết bị ngoại vi của nó là tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên, máy tính của Apple được xây dựng tốt, với các thành phần chất lượng cao, trong khi tất cả các máy tính cá nhân thì không.

PC – Gần như tất cả các máy tính cá nhân, kể cả thiết bị ngoại vi của họ, rẻ hơn rất nhiều so với máy Mac mới. Chúng đặc biệt rẻ hơn khi nói đến việc tuỳ biến các thành phần của máy tính .

Bottom line: PC thắng loại này .

Hệ điều hành

Bottom line: Phần này thậm chí là bạn đang so sánh táo và cam. Cả macOS X và Windows 10 đều sạch, nhanh, có khả năng hoạt động cao. Trong danh mục này, nó đi kèm theo sở thích cá nhân và nhu cầu cụ thể của người dùng. Thể loại này là một tie .

Lưu ý: Windows được đưa vào máy tính cá nhân của nhiều nhà sản xuất, hầu hết trong số đó đều bổ sung một số hình thức bloatware . Điều đó đang được nói, bloatware là rời. Dù bằng cách nào, điều đó không có nghĩa là Windows 10 là một hệ điều hành kém cỏi.

Mẹo: Người dùng Mac có thể sử dụng Boot Camp để chạy Windows trên máy tính của họ. Người dùng máy tính cũng có thể cài đặt Linux trên máy tính của họ và sử dụng nó cùng với Windows hoặc như một sự thay thế cho Windows.

Phần mềm

Điểm cuối cùng: Số lượng tiêu đề phần mềm cho Mac đã tăng lên qua nhiều năm. Tuy nhiên, Windows chiếm ưu thế trong thị phần phần mềm máy tính, và các nhà phát triển có nhiều khả năng tạo ra phần mềm cho máy tính cá nhân vì có khả năng thu được lợi nhuận đầu tư tốt. Hơn nữa, có 100 chương trình miễn phí dành cho máy tính cá nhân không có sẵn cho chủ sở hữu Mac. PC thắng loại này .

Xây dựng chất lượng

Mac – Các mô hình mới hơn của máy tính Macintosh được biết đến với chất lượng ngoại lệ của chúng trên toàn bộ dòng bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Mac cung cấp một cấu hình rất nhỏ gọn bất kể các yếu tố hình thức và được thẩm mỹ aesthetically.

Các máy tính cá nhân luôn luôn được tùy biến cao, từ trường hợp, đến các thành phần nội bộ, để theo dõi. Như vậy, có nhiều cấp độ chất lượng xây dựng khác nhau. Vì vậy, trong khi bạn có thể có được các thành phần rất chất lượng cao cho một máy tính, bạn cũng có thể nhận được những người có chất lượng kém.

Điểm cuối cùng: Mặc dù chất lượng của các thành phần máy tính có thể cao như nhau, nếu chúng ta đánh giá chất lượng trên bảng, Mac sẽ giành được danh hiệu này – nhưng thực tế.

Tùy chỉnh và nâng cấp

Bottom line: Apple cung cấp một số lượng hợp lý các tùy chọn để tuỳ chỉnh trên máy của họ, nhưng chúng được giới hạn trong những lựa chọn của công ty vì tất cả các máy tính của họ được xây dựng trước, và chỉ được sản xuất bởi Apple. Các máy tính cá nhân có nhiều lựa chọn trước khi xây dựng do một số lượng lớn các nhà sản xuất. Hơn nữa, đối với những người thích xây dựng các máy tính của riêng mình, các tùy chọn cho việc tùy chỉnh được tăng lên theo cấp số nhân. PC thắng loại này .

Thời gian khởi động

Bottom line: Theo truyền thống, máy Mac đã được khởi động nhanh hơn so với máy tính cá nhân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của Window 10, thời gian khởi động của máy tính đã giảm đáng kể, và trong nhiều trường hợp, Windows 10 nhanh hơn macOS X. Điều đó được nói, những khác biệt này không đáng kể so với phần cứng. Thành phần lớn nhất trong việc giảm thời gian khởi động là loại ổ cứng mà máy tính có. Cả hai máy tính cá nhân và máy tính cá nhân đều có ổ SSD , nhưng những người xây dựng máy tính cá nhân có nhiều lựa chọn hơn. PC thắng loại này – nhưng theo tình hình.

Trình điều khiển

Điểm mấu chốt: Trước đây, Mac chắc chắn có lợi thế ở đây bởi vì Apple là nhà sản xuất duy nhất cho những máy tính này. Do đó, Apple chỉ phải tạo ra một bộ trình điều khiển . PC, mặt khác, không chỉ có nhiều nhà sản xuất khác nhau được xây dựng sẵn, mà còn nhiều thành phần có thể hoán chuyển khác, đòi hỏi nhiều trình điều khiển. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tất cả các thiết bị là plug-and-play trong Windows và không còn yêu cầu người dùng cài đặt trình điều khiển. Thể loại này là một tie .

Trò chơi

Tóm lại: Qua nhiều năm, các công ty trò chơi điện tử đã cho thấy sự hỗ trợ ngày càng tăng cho máy Mac. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trong phần an ninh và phần mềm, 90% thị phần của Windows sở hữu, và do đó, các nhà phát triển rất có thể sẽ tạo ra các trò chơi cho hệ điều hành đó. Thêm vào đó, vì các máy tính cá nhân (được xây dựng) có thể tùy chỉnh được nhiều hơn, khả năng chạy các trò chơi trên máy tính của họ cao hơn. Ngoại trừ Mac Pro, không có máy Mac nào có thể theo kịp với một máy tính chạy card đồ họa tầm trung . PC thắng loại này .

Chi phí sửa chữa

Bottom line: Apple cố gắng để làm cho dòng sản phẩm Mac của họ như là kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn nhất có thể. Để làm như vậy, họ tiếp tục tích hợp hơn nữa phần của họ. Vì vậy, khi máy tính để bàn của họ cần phải được sửa chữa, họ thường yêu cầu nhiều hơn một phần để được thay thế. Hầu hết các máy tính cá nhân, mặt khác có thể dễ dàng truy cập vào bất kỳ phần nào của máy tính bằng cách loại bỏ một bảng điều khiển bên cạnh. Chi phí sửa chữa máy tính xách tay giữa hai nền tảng sẽ giống nhau hơn, nhưng Mac vẫn đắt hơn. PC thắng loại này .

Khả năng cảm ứng

Điểm cuối cùng: Khi nói đến máy tính để bàn và máy tính xách tay (không phải thiết bị di động ), Mac không cung cấp khả năng màn hình cảm ứng. PC thắng loại này .

Lời tuyên bố bổ sung

Không phải tất cả các máy tính đều giống nhau – Như chúng tôi đã nói trước đó, có hàng chục nhà sản xuất PC và hàng nghìn mẫu máy tính, có nghĩa là không phải tất cả thông tin trên đều có thể áp dụng cho máy tính của bạn hoặc máy tính bạn muốn mua.

Apple của tôi có thể chạy Windows – Microsoft Windows có thể chạy trên máy tính Apple sử dụng Boot Camp , có nghĩa là không phải mọi thứ ở trên có thể áp dụng cho Mac của bạn. Trong trường hợp chơi game, bạn có thể chạy các trò chơi mới nhất trên máy Mac bằng Boot Camp. Tuy nhiên, Boot Camp không phải là hoàn hảo, và nó không có nghĩa là mọi game sẽ có thể chạy trên máy tính của bạn vì các trò chơi PC không được phát triển với phần cứng của Apple. Nó cũng không phải là khó khăn để gặp phải vấn đề và có vấn đề hiệu suất.

Windows XP không phải là Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10 – Windows XP đã trên 15 tuổi. So sánh máy tính Windows XP với MacBook mới với OS X giống như so sánh một chiếc Ford Pinto với Ferrari. Nếu bạn đang cố gắng quyết định mua một máy tính hoặc máy Mac, chắc chắn rằng bạn đang so sánh các mô hình mới nhất và chúng có các thành phần phần cứng tương tự .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *